Skip navigation links
Trang chủ
Chính sách pháp luật
Gương điển hình
Gia đình
Văn hóa - Nghệ thuật
Tư liệu
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Cập nhật : 10/2/2018 8:49 AM
 
8 nguyên tắc cần nhớ đối với người phụ nữ thành đạt

Ngành nghề nào cũng có một số phụ nữ tiêu biểu, hết lòng vì sự nghiệp nên đã đạt được một số thành công đáng biểu dương. Vì sự nghiệp, nhiều chị em đã cống hiến hết tài năng, trí tuệ để đạt được thành công. Nhưng cũng vì sự nghiệp, họ không thể chỉ giỏi một mặt, được mặt này mất mặt khác. Người phụ nữ thành đạt, muốn tự hoàn thiện mình cần nắm vững mấy nguyên tắc sau:

1. Không thể được mặt này bỏ mặt khác, từ bỏ những trách nhiệm và nghĩa vụ khác của mình. Cố nhiên, sự nghiệp là con đường lập thân của mỗi chị em nhưng tình yêu và gia đình vẫn là nơi tổ ấm. Có người vì sự nghiệp quên mất tình yêu, gia đình, chồng con. Một người phụ nữ thành đạt không những thành công trong sự nghiệp mà cũng phải là người giỏi giang trong cuộc sống hằng ngày. Không thể vì sự nghiệp mà bỏ bê công việc gia đình, không chăm sóc, giáo dục con cái, lơ là cuộc sống vợ chồng.

2. Không cậy thế lấn át người khác, chớ nên tự phụ. Trong quan hệ với người khác, người phụ nữ thành đạt nhất định phải chú ý đến nghệ thuật đối nhân xử thế, không thể tự coi mình là "nhất thiên hạ", coi thường mọi người, trong mọi cử chỉ lời nói đều tỏ ra mình hơn người, không phục tùng lãnh đạo. Từ đó sẽ dẫn đến tự cô lập, đơn thương độc mã, chẳng còn ai muốn hợp tác, giúp đỡ mình nữa.

3. Không thể khuất phục trước nghịch cảnh. Cuộc đời còn dài, cuộc sống không thể khi nào cũng "thuận buồm xuôi gió", có thành công nhưng cũng khó tránh khỏi thất bại. Nếu người phụ nữ chỉ biết vui mừng khi thành công mà không thể đứng vững khi khó khăn thì cứ sau một lần trắc trở sẽ khó đứng dậy lại được. Một con người như vậy chắc chắn không thể thành đạt.

4. Không thể tùy tiện, cố chấp gây nên tình trạng nhiều người chống đối. Nói chung, người phụ nữ thành đạt có cá tính rõ ràng, hiếu thắng, quá tự tin thường khó điều hòa trong quan hệ với người khác, dễ "đơn thương độc mã" khi làm việc. Người ta thường nói "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Vì thế một người phụ nữ muốn thành đạt phải được sự giúp đỡ hợp tác của đồng nghiệp, nếu không sự nghiệp của bản thân không thể củng cố và phát triển được.

5. Chớ ham làm việc lớn, thu lợi trước mắt. Người bất chấp hoàn cảnh, điều kiện tốt xấu, ham làm việc lớn, thiếu trù tính trước sau dễ đi đến chỗ phiêu lưu, thất bại. Kẻ chỉ biết hám lợi trước mặt khó có tầm nhìn xa rộng, chắc chắn không thể làm việc lâu dài. Không vì danh lợi, không ba hoa, không gian dối, công tác trung thực, nghiêm túc, đó là phẩm chất cần có của một người phụ nữ thành đạt.

6. Đừng mù quáng lao vào việc mà không có kế hoạch trước. Nhiệt tình và chịu khó là yếu tố quan trọng để thành công. Không có sự nhiệt tình sẽ không có sức làm việc, không chịu khó thì làm sao thành công được. Nhưng cũng không thể nhiệt tình và chịu khó một cách mù quáng, mà phải có đầu óc. Vì thế, một phụ nữ thành đạt không thể chỉ chịu khó là được, phải có kế hoạch trước mắt và lâu dài.

7. Khắc phục tính tùy tiện, không ngừng thăm dò, tìm hiểu công việc. Người phụ nữ thành đạt bao giờ cũng lấy cạnh tranh để tiến bộ, lấy phấn đấu làm niềm vui, loại bỏ tác phong tùy tiện, thiếu khẩn trương khi làm việc, khắc phục "đầu óc cứng nhắc", không ngừng nghiên cứu để đổi mới. Nhất là trong thời đại hiện nay, mọi vật thay đổi từng giờ từng phút, hiểu biết của con người vô cùng phong phú, nếu không quan tâm để đổi mối tư duy, không chịu khó học hỏi, chắc chắn sẽ lạc hậu, không đuổi kịp bước phát triển của thời đại.

8. Đừng làm "tù binh" của cảm xúc. Không riêng gì phụ nữ, mà bất cứ người nào cũng không thể bị xúc cảm chi phối, tâm trạng phải luôn ổn định. Không thể khi đứng lên thì hăng hái, khi gặp chuyện không vui thì chán nản, việc gì cũng không muốn làm.

(Nguồn: Trích trong cuốn sách "Những điều kiêng kỵ trong cuộc sống nữ giới" của NXB Phụ nữ)

 

 

 

In trang Quay lại Lên trên
Lịch làm việc mùa hè như sau: - Sáng: 7h00 - 11h30 - Chiều: 13h30 - 17h00
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
Liên Kết WebSite
an