Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Chính sách pháp luật
Gương điển hình
Gia đình
Văn hóa - Nghệ thuật
Tư liệu
Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết Tìm hiểu NQĐHPN toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết ĐHPN các cấp nhiệm kỳ 2016-2021
Chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII
Cập nhật : 11/25/2016 8:33 AM
 
Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" Phát huy vai trò của phụ nữ
 

Năm 2009, Hội Phụ nữ tỉnh xây dựng mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch” theo sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Sau đó 1 năm, mô hình điểm được nâng tầm thành cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Đến nay, cuộc vận động đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

          Chú trọng tuyên truyền

Các cấp Hội Phụ nữ (HPN) trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền về nội dung, tiêu chí của cuộc vận động (CVĐ) tới 90% cán bộ, hội viên phụ nữ thông qua các buổi tập huấn, hội thảo, các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, sinh hoạt chi, tổ, câu lạc bộ. Hằng năm vào dịp 8-3, các cơ sở hội tổ chức cho hội viên phụ nữ học tập, đăng ký thực hiện 8 tiêu chí của CVĐ là: không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và trẻ bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

 Ngoài ra, HPN tỉnh còn tăng cường phối hợp với các ban, ngành chức năng để hỗ trợ thực hiện tốt các tiêu chí của CVĐ. Chỉ đạo các cơ sở hội rà soát tình hình thực hiện các tiêu chí của các hộ, lựa chọn danh sách những hộ chưa đạt đủ 8 tiêu chí để xác định các tiêu chí cần tập trung giải quyết và xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ th. Việc thực hiện 8 tiêu chí này là một nội dung thi đua của các cấp hội.

Khi triển khai thực hiện CVĐ, các cấp HPN gặp một số khó khăn. CVĐ gồm nhiều nội dung, tiêu chí, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Phạm vi thực hiện rộng, tác động đến nhiều đối tượng trong khi nguồn lực đầu tư rất hạn chế. Do có nhiều phong trào cùng triển khai nên người dân, hội viên phụ nữ dễ nhầm lẫn với các cuộc vận động khác, gây khó khi thực hiện. Kỹ năng truyền thông của nhiều cán bộ chi, tổ phụ nữ còn hạn chế. Để giải quyết những khó khăn này, HPN tỉnh đã có kế hoạch, định hướng rất cụ thể, yêu cầu các đơn vị lựa chọn tiêu chí theo thực tế ở mỗi nơi để tập trung tuyên truyền, hỗ trợ, không ôm đồm nhiều nội dung. Việc nâng cao kỹ năng truyền thông cho các cán bộ cấp chi hội theo cách “cầm tay chỉ việc” cũng được chú ý.

HPN xã Bạch Đằng (Kinh Môn) là đơn vị tiêu biểu trong công tác tuyên truyền về CVĐ. Không chỉ tuyên truyền thông qua tài liệu sinh hoạt được cấp phát, trong các cuộc họp chi, tổ phụ nữ, nội dung của CVĐ luôn được cán bộ hội quan tâm phổ biến. Chị Hoàng Thị Thanh Điệp, Chủ tịch HPN xã Bạch Đằng cho biết: "Sau khi nghiên cứu tài liệu tuyên truyền, các cán bộ viết một số tiểu phẩm để biểu diễn trong những ngày lễ lớn, những sự kiện quan trọng như 20-10, 8-3. Những tiểu phẩm ấy giúp chuyển tải nội dung về các tiêu chí cuốn hút hơn, hội viên dễ hiểu, dễ nhớ". Trước đây, khi CVĐ chưa được triển khai, hầu hết các hộ dân trong xã đều tự xử lý rác thải. Đường làng, ngõ xóm, ao hồ vẫn chưa được phong quang, sạch sẽ. Thực hiện tiêu chí "3 sạch", tổ thu gom rác thải được thành lập, các cán bộ HPN đến tận nhà vận động hội viên giữ vệ sinh môi trường, tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm theo định kỳ hằng tháng. Đến nay việc này đã trở thành nề nếp.

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí "không đói nghèo" là một trong những tiêu chí khó nhưng thực hiện được tiêu chí này sẽ góp phần thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình phụ nữ, đồng thời là nền tảng để thực hiện các tiêu chí còn lại. Xác định tầm quan trọng của tiêu chí này, HPN huyện Cẩm Giàng đã có nhiều hình thức giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. HPN huyện và các hội cơ sở tích cực rà soát hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ; phân tích nguyên nhân nghèo để xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp. Hội chỉ đạo các chi, tổ hội đăng ký giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo theo từng năm. Không chỉ tạo điều kiện cho hội viên vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các cấp hội còn tích cực vận động những chị có kinh tế khá giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Đó có thể là hỗ trợ về cây, con giống, phân bón trả chậm, trao đổi những kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, giúp nhau về ngày công lao động. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã có 2.203 chị giúp 1.015 chị khó khăn với số tiền hơn 900 triệu đồng và hơn 450 ngày công lao động.

Thực hiện tiêu chí "3 sạch", đến nay, toàn  tỉnh duy trì 1.261 tổ phụ nữ thu gom rác thải, 246 mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”, “Phụ nữ với môi trường nông thôn”, gắn biển hàng trăm đoạn đường "Phụ nữ tự quản". Không chỉ giữ gìn vệ sinh môi trường với "sạch nhà, sạch ngõ", tiêu chí "sạch bếp" được tuyên truyền đến hội viên phụ nữ để họ lựa chọn những thực phẩm sạch cho những bữa ăn ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực hiện CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", trung bình hằng năm toàn tỉnh có từ 80-94% số hộ đăng ký đạt 8 tiêu chí. Kết quả bình xét hằng năm 81 - 87% số hộ đăng ký đạt tiêu chuẩn. Mỗi năm, toàn tỉnh giúp đỡ gần 3.000 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của CVĐ. CVĐ đã phát huy vai trò của hội viên phụ nữ và tổ chức hội, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Vũ Thị Thủy, Chủ tịch HPN tỉnh cho biết trong thời gian tới, các cấp HPN tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ trong thực hiện CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; tích cực đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực của cán bộ hội; nhân rộng các cách làm hay. Các cơ sở hội phấn đấu tăng ít nhất 10 hộ gia đình đạt tiêu chí "gia đình 5 không, 3 sạch" so với chỉ tiêu đã đề ra.

                                                                               Huyền Trang

In trang Quay lại Lên trên
Lịch làm việc mùa hè như sau: - Sáng: 7h00 - 11h30 - Chiều: 13h30 - 17h00
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
Liên Kết WebSite
an