Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Chính sách pháp luật
Gương điển hình
Gia đình
Văn hóa - Nghệ thuật
Tư liệu
Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết Tìm hiểu NQĐHPN toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết ĐHPN các cấp nhiệm kỳ 2016-2021
Chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII
Cập nhật : 12/19/2016 9:22 AM
 
Phụ nữ huyện Kim Thành: Đa dạng hình thức giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ (HPN) huyện Kim Thành đã có nhiều việc làm thiết thực, sáng tạo để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống. 

 

Tham gia mô hình sản xuất liên kết, năng suất cây trồng của gia đình chị Phạm Thị Sáu 
ở thôn Đại Đồng (xã Đồng Gia) được nâng cao hơn hẳn

Một trong những phong trào nổi bật của huyện là xây dựng các mô hình sản xuất liên kết. Tùy vào đặc điểm của từng xã, HPN huyện chỉ đạo HPN các xã xây dựng các mô hình phù hợp. Đến nay, các xã đã xây dựng được hàng chục mô hình giúp chị em phát triển sản xuất nông nghiệp. Điểm chung của các mô hình là vận động chị em cùng nhau tham gia sản xuất trên những thửa ruộng được quy vùng. HPN các cấp thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt cho các hội viên. Những chị em khó khăn sẽ được giúp đỡ về giống, vốn, ngày công. Theo đánh giá của HPN huyện, khi tham gia các mô hình, chị em sản xuất thuận lợi hơn, năng suất cao hơn.

Điển hình như mô hình "Tổ phụ nữ liên kết trồng cây, củ, quả năng suất, chất lượng cao" của chị em thôn Đại Đồng (xã Đồng Gia). Mô hình này được thành lập từ tháng 5-2015, thu hút 40 chị em tham gia với diện tích gieo trồng khoảng 55 sào. Theo chị Phạm Thị La, Chi hội trưởng Chi HPN thôn Đồng Gia, khi tham gia mô hình các chị em đã không còn bỏ ruộng hoang như trước kia. Nhờ quy hoạch nên việc điều tiết nước tưới, bón phân, trừ sâu luôn tổ chức theo đợt, vừa giúp tiết kiệm kinh phí vừa đạt hiệu quả cao. Có 3 sào màu trong mô hình "Tổ phụ nữ liên kết trồng cây, củ, quả năng suất, chất lượng cao", chị Phạm Thị Sáu phấn khởi cho biết: "Tham gia mô hình việc chăm sóc cây màu thuận lợi hơn rất nhiều. Bây giờ các thửa ruộng có thể quay vòng sản xuất 4 vụ/năm. Chỉ chưa đầy 2 tháng tôi đã được thu hoạch su hào. Với giá bán như hiện nay, ước tính thu hơn 10 triệu đồng". 

Mô hình "Tổ phụ nữ liên kết cùng nhau phát triển kinh tế" ở xã Kim Đính cũng mang lại giá trị cao. Các chị em đã được hướng dẫn trồng cây dưa Thanh Lê. Tuy là cây trồng mới nhưng cho thu nhập từ 2,5-4 triệu đồng/sào. Một số chị em trồng nhiều kinh tế gia đình được cải thiện đáng kể. Điển hình như các chị Nguyễn Thị Nhàn, Nguyễn Thị An có thu nhập thêm hàng chục triệu đồng mỗi năm từ việc trồng màu. 

Với tinh thần "lá rách ít đùm lá rách nhiều", trong nhiệm kỳ qua, các cấp HPN huyện Kim Thành đã vận động gần 6.000 chị em có kinh tế khá giúp hơn 7.500 lượt gia đình hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Hình thức hỗ trợ rất đa dạng: cho vay vốn, giống cây trồng, vật nuôi, vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi, giúp ngày công lao động, với tổng giá trị khoảng 30 tỷ đồng.

Cùng với đó, các cấp HPN trong huyện cũng tích cực quan tâm công tác giảm nghèo bền vững cho hội viên. HPN huyện luôn chỉ đạo các hội cơ sở tích cực rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ, trên cơ sở đó phân tích nguyên nhân nghèo để có hướng hỗ trợ phù hợp giúp hội viên thoát nghèo. 5 năm qua, các cấp HPN trong huyện đã giúp 436 hộ do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo. Năm nay, chị Tăng Thị Dung (xã Lai Vu) được HPN huyện và xã hỗ trợ 20 triệu đồng, tạo động lực để chị xây cất căn nhà mới.

Các cấp HPN ở Kim Thành còn chủ động khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Những phụ nữ nghèo, thiếu vốn để phát triển sản xuất đều được hội tạo điều kiện cho vay. Thông qua tổ chức hội đã có hơn 4.500 hộ hội viên vay tổng số hơn 101 tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội. 5 năm qua, các cấp hội trong huyện đã huy động hội viên lập quỹ với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng cho 1.620 lượt chị em vay phát triển kinh tế. Tất cả chị em vay vốn đều được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để phát triển kinh tế. 

Chị Đỗ Thị Ái Thương, Phó Chủ tịch HPN huyện Kim Thành cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, các cấp HPN trong huyện sẽ mở rộng các mô hình liên kết phát triển sản xuất. Đây là hướng đi phù hợp trong bối cảnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh. HPN huyện tập trung phát triển theo hướng gắn kết với doanh nghiệp, giúp chị em từ khâu cung cấp giống, chăm sóc đến đầu ra cho sản phẩm.

In trang Quay lại Lên trên
Lịch làm việc mùa hè như sau: - Sáng: 7h00 - 11h30 - Chiều: 13h30 - 17h00
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
Liên Kết WebSite
an