Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Chính sách pháp luật
Gương điển hình
Gia đình
Văn hóa - Nghệ thuật
Tư liệu
Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết Tìm hiểu NQĐHPN toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết ĐHPN các cấp nhiệm kỳ 2016-2021
Chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII
Cập nhật : 8/30/2016 4:41 PM
 
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Hà quan tâm, chăm lo đời sống hội viên

  Sáng 14/1/2016, chúng tôi đến thăm căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Bé (41 tuổi) ở khu 9, thị trấn Thanh Hà. Lẽ ra cuộc sống của anh, chị sẽ trôi đi trong yên bình như bao gia đình khác nhưng tai họa ập đến khi vợ chồng chị bị tai nạn giao thông vào tháng 4-2015. Sau tai nạn, chồng chị Bé bị liệt, chị may mắn hơn nhưng sức khỏe cũng đã giảm sút rất nhiều. Giờ đây, gia đình chị Bé gặp rất nhiều khó khăn, mọi vất vả, lo toan đều dồn lên đôi vai gầy yếu của chị. Sau khi đi làm công ty về, chị Bé lại tất bật lo cho chồng và chăm sóc hai đứa con nhỏ. Biết được hoàn cảnh của chị, Hội LHPN thị trấn Thanh Hà đã tới động viên thăm hỏi và vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thị trấn quyên góp được 5,3 triệu đồng giúp đỡ gia đình chị Bé. Đón Tết nguyên đán Bính Thân, gia đình chị Bé có thêm niềm vui khi nhận được sự quan tâm của Hội LHPN huyện Thanh Hà, trao 1 suất quà trị giá 500.000 đồng cùng với sự cảm thông, chia sẻ, lời động viên mong gia đình chị Bé vượt qua những vất vả, khó khăn trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Can, mẹ chồng chị Bé xúc động cho biết: "Gia đình rất cảm động trước sự quan tâm, những món quà ý nghĩa cùng những lời hỏi thăm, động viên kịp thời của các tổ chức, đoàn thể đặc biệt là của Hội LHPN huyện, thị trấn".

         

                           Ảnh bài Hội PN Thanh Hà quan tâm chăm lo đời sống hội viên 

Chị Bé là một trong số 25 hội viên phụ nữ nghèo và 04 trẻ em vượt khó vươn lên trong học tập được nhận quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân do Hội LHPN huyện Thanh Hà trao tặng (mỗi suất trị giá 500.000 đồng). Thăm hỏi, tặng quà cùng với sự chia sẻ, động viên từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên nhân mỗi dịp lễ, tết của các cấp Hội LHPN huyện. 5 năm qua, đã có 1.112 gia đình hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội thăm hỏi, tặng quà với tổng giá trị trên 216 triệu đồng. Để duy trì thực hiện tốt hoạt động này, tháng 4/2015, được sự đồng ý của Thường trực huyện ủy, Hội LHPN huyện đã phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ quyên góp ủng hộ xây dựng Qũy hỗ trợ phụ nữ nghèo huyện Thanh Hà. Đến nay, quỹ có 56 triệu đồng.

          Không chỉ tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN huyện Thanh Hà luôn xác định: muốn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội cho các hội viên, phụ nữ được lâu dài, bền vững đặc biệt là với những người có hoàn cảnh khó khăn thì phải trao "cần câu" chứ không cho "con cá".  Do đó, Hội tăng cường khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng tín dụng và quản lý hiệu quả các nguồn vốn, hạn chế tình trạng nợ đọng. Hiện nay, Hội LHPN 25 xã, thị trấn trong huyện đang quản lý và điều hành tổng nguồn vốn hơn 298 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ quay vòng, CHOBA, quỹ Vì người nghèo cho 9.054 hộ vay. Bên cạnh đó, các cấp Hội LHPN trong huyện còn tích cực tuyên truyền vận động hội viên tham gia các loại hình tiết kiệm giúp hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 86% số hội viên tham gia vào các loại hình tiết kiệm với tổng số tiền hơn 8,3 tỷ đồng, trích hơn 4,2 triệu đồng cho 1.902 hội viên vay (trong đó, năm 2015 tiết kiệm hơn 2,3 tỷ đồng). Qua kiểm tra, các cơ sở hội đều cho vay đúng đối tượng, quản lý tốt các nguồn vốn, các thành viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả.

          Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Thanh Hà chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm số lượng hộ phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ vào dịp cuối năm để xây dựng kế hoạch giúp đỡ trong năm tiếp theo; phân công các đồng chí ủy viên ban chấp hành, cán bộ chi, tổ theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ. Năm 2015, các cơ sở hội đã giúp 552 (đạt 100%) hộ nghèo do phụ nữ làm chủ về giống, vốn, ngày công, kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi. Đến cuối năm, qua bình xét đã có 108 hộ thoát nghèo. Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đã được các cấp hội quan tâm. Hội LHPN cơ sở đã vận động hội viên phụ nữ có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình. Các cấp Hội LHPN trong huyện đã vận động 1.758 hội viên giúp cho 1.350 lượt  gia đình tiền, thóc gạo, lợn giống, lân đạm, giống cây... với tổng trị giá hơn 4,8 tỷ đồng và 2.263 ngày công lao động.

          Bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, thời gian qua, các cấp hội LHPN huyện Thanh Hà còn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nâng cao đời sống tinh thần hội viên. Hội tăng cường hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững và đẩy mạnh phong trào văn hóa, thể thao trong các tầng lớp phụ nữ. Hội LHPN các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình. Duy trì nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình về gia đình đang hoạt động có hiệu quả tại địa phương. Hàng năm, 100% cơ sở hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3, Ngày Gia đình Việt Nam 28-6. Tuyên truyền, cung cấp cho cán bộ, hội viên phụ nữ kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, kiến thức nuôi dạy con, kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình.

          Công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ trẻ em, dân số-KHHGĐ cũng được chú trọng. Hội LHPN huyện phối hợp với công ty cổ phần quốc tế LeadViet tổ chức hội nghị triển khai mẫu về chương trình truyền thông cách phòng, chống ung thư cho phụ nữ tới chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn. Phối hợp với trạm y tế khám sức khỏe cho 17.758 phụ nữ, 20.697 trẻ em; vận động phụ nữ có thai đi tiêm phòng AT đủ mũi, các bà mẹ đưa con trong độ tuổi đi tiêm chủng mở rộng, uống Vitamin A đạt tỷ lệ 100%; vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

          Bằng việc nắm bắt nhu cầu, tích cực đổi mới trong phương thức, nội dung hoạt động, các cấp Hội LHPN huyện Thanh Hà đã làm tốt chức năng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2016, Hội LHPN huyện Thanh Hà tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tổ chức các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế; vận động hội viên, phụ nữ tham gia quỹ tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em...

                                                         

Lê Thị Thanh

                                      Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Hà

In trang Quay lại Lên trên
Lịch làm việc mùa hè như sau: - Sáng: 7h00 - 11h30 - Chiều: 13h30 - 17h00
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
Liên Kết WebSite
an