Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Chính sách pháp luật
Gương điển hình
Gia đình
Văn hóa - Nghệ thuật
Tư liệu
Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết Tìm hiểu NQĐHPN toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết ĐHPN các cấp nhiệm kỳ 2016-2021
Chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII
Cập nhật : 5/27/2014 9:28 AM
 
Tăng cường phối hợp nhằm tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và HĐND
 

Chiều 26/3, Hội thảo tham vấn Chương trình phối hợp giữa MTTQ và Hội LHPN Việt Nam nhằm tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã được tổ chức tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chủ trì hội thảo.

                             

Chương trình phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và Hội LHPN Việt Nam trong công tác bầu cử, hướng tới đạt các chỉ tiêu về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và HDND các cấp nhiệm kỳ 2016-2011 mà Nghị quyết 11/NQ-TW về công tác cán bộ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 đã đề ra. Theo đó, chương trình phối hợp tập trung vào các nội dung: tham mưu về số lượng, cơ cấu, thành phần nữ đại biểu Quốc hội và HDND các cấp; đề xuất cơ cấu tham gia công tác tổ chức bầu cử các cấp; phối hợp chặt chẽ trong quá trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử; tăng cường công tác tuyên truyền và giám sát. Về công tác hiệp thương, mục tiêu hướng tới cơ cấu thành phần nữ ít nhất là 40% sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3. MTTQ chủ động phối hợp để phân bổ người ứng cử vào các đơn vị bầu cử bảo đảm sự tương ứng, đồng đều về chất lượng đại biểu. Hội LHPN Việt Nam có nhiệm vụ tham mưu, giới thiệu nguồn nhân sự nữ; nâng cao năng lực cán bộ nữ, nữ ứng cử viên Quốc hội và HĐND các cấp, xây dựng mạng lưới cán bộ nữ…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác cán bộ nữ; vai trò của MTTQ và Hội LHPN Việt Nam trong các hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, đã góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các cơ quan dân cử. Chủ tịch cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, đó là: tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp những nhiệm kỳ qua chưa đạt được mục tiêu đề ra, thậm chí tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội có xu hướng sụt giảm. Chủ tịch cho rằng, để đạt được mục tiêu, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó MTTQ và Hội LHPN Việt Nam có vai trò quan trọng. Đồng chí đề nghị hội nghị tập trung thảo luận về quy trình, trách nhiệm của MTTQ và Hội LHPN Việt Nam để phát huy tối đa hoạt động phối hợp cũng như vai trò, trách nhiệm của từng tổ chức trong công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới.

Đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu HDND chưa đạt theo mục tiêu đề ra như thiếu nguồn phụ nữ đủ điều kiện, tiêu chuẩn; phụ nữ phải gánh nhiều cơ cấu; việc phân bổ người ứng cử vào các đơn vị bầu cử có những bất lợi cho phụ nữ; định kiến về vai trò, vị trí của phụ nữ… Sự tham gia của MTTQ và Hội LHPN Việt Nam trong công tác bầu còn hạn chế như: tham mưu giới thiệu nguồn nhân sự nữ thiếu tính chiến lược; việc tham gia vào các tổ chức bầu cử một số nơi chưa thực sự hiệu quả; chưa có những chiến lược tuyên truyền phù hợp, thu hút cử tri; thiếu kỹ năng giám sát hiệu quả...

Thảo luận về chương trình phối hợp, các đại biểu đều bày tỏ sự đồng tình với dự thảo chương trình phối hợp. Đại biểu cho rằng MTTQ và Hội LHPN Việt Nam cần tăng cường sự chủ động, tích cực tham gia ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội, trong đó có đại biểu nữ. Ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam đề nghị chương trình phối hợp bổ sung nhiệm vụ của MTTQ là: quan tâm đến việc tăng số nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HDND cácp cấp. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị: “ngoài việc chú trọng đảm bảo cơ cấu, thành phần nữ, việc phối hợp trong quá trình hiệp thương cần ghi rõ phân bổ địa bàn ứng cử; quan tâm cơ cấu đến ngành mà phụ nữ có thế mạnh như giáo dục, y tế, tài chính ngân hàng…”

Hội thảo tham vấn Chương trình phối hợp lấy ý kiến các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh/thành được tổ chức tiếp tục được tổ chức vào 27/3. Ý kiến đóng góp của các đại biểu là cơ sở để Hội LHPN Việt Nam hoàn thiện Chương trình phối hợp.

TTTT

In trang Quay lại Lên trên
Lịch làm việc mùa hè như sau: - Sáng: 7h00 - 11h30 - Chiều: 13h30 - 17h00
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
Liên Kết WebSite
an