Skip navigation links
Trang chủ
Chính sách pháp luật
Gương điển hình
Gia đình
Văn hóa - Nghệ thuật
Tư liệu
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Cập nhật : 3/6/2019 3:40 PM
 
Xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Maslow nhà khoa học xã hội nổi tiếng của Mỹ đã xây dựng học thuyết về nhu cầu của con người vào những năm 1950. Theo ông, an toàn là nhu cầu cơ bản của con người, thể hiện cảm giác yên tâm về thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo... Nhu cầu về an toàn có nghĩa là một môi trường không nguy hiểm, có lợi cho sự phát triển liên tục và lành mạnh của con người. An toàn sinh mạng là nhu cầu cơ bản nhất, là tiền đề cho các nội dung khác như an toàn lao động, an toàn môi trường, an toàn nghề nghiệp, an toàn kinh tế, an toàn ở và đi lại, an toàn tâm lý, an toàn nhân sự,... Đây là những nhu cầu khá cơ bản và phổ biến của con người. Để sinh tồn con người tất yếu phải xây dựng trên cơ sở nhu cầu về sự an toàn.

Thực tế cho thấy, khi an toàn cho con người không được đảm bảo sẽ là yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong khi đó hiện nay, nhiều vấn đề xã hội nảy sinh ảnh hưởng  đến sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em như: bạo lực gia đình, bạo lực học đường, quấy rối tình dục, xâm hại tình dục, buôn bán phụ nữ, trẻ em, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu ...

Bởi vậy, an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội là vấn đề luôn được gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm, đây cũng chính là nội dung chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” được Trung ương Hội LHPN Việt Nam lựa chọn tập trung triển khai thực hiện trong năm 2019. 

 Nhìn lại sự nỗ lực của các cấp Hội phụ nữ Hải Dương trong những năm qua với mong muốn tạo dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em để có cuộc sống an toàn, bình bẳng và hạnh phúc. Với nhiều biện pháp và cách làm khác nhau hướng tới mục tiêu 90% hội viên phụ nữ được bồi dưỡng kiến thức mọi mặt; hằng năm, không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể không lên tiếng kịp thời… Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã triển khai đồng loạt các hoạt động từ tập huấn truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và trẻ em về quyền và trách nhiệm trong thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em … đến thành lập các mô hình chuyên đề hướng tới xây dựng môi trường gia đình, nhà trường, xã hội an toàn, phát triển bền vững. Kết quả, 100% cán bộ Hội các cấp, trên 90% hội viên phụ nữ được tiếp cận thông tin liên quan đến chính sách pháp luật về an toàn  giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng chống tệ nạn xã hội; kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, phụ nữ trẻ em,…cùng các sự kiện quy mô tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng như: Giao lưu nghệ thuật với chủ đề  “Trao lời yêu thương”; “Ngày hội của những cặp đôi” với chủ đề  Hãy hành động để xóa bỏ bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái,  Ngày hội gia đình hạnh phúc, Liên hoan câu lạc bộ gia đình hạnh phúc 5 không, 3 sạch …đã tạo sân chơi bổ ích, lý thú, sự gắn kết khơi dậy yêu thương và trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình góp phần xây dựng môi trường an toàn trong gia đình cho phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra còn rất nhiều những hoạt động hỗ trợ khác của Hội giúp phụ nữ nâng cao vai trò, vị thế, quyền năng kinh tế của mình trong gia đình và ngoài xã hội như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh … tạo môi trường an toàn kinh tế, an toàn nghề nghiệp cho mỗi người phụ nữ.

Trao gia.jpg

Các mô hình truyền thông thay đổi hành vi cũng được hình thành và phát triển rộng khắp ở các địa phương: với 10 mô hình truyền thông lồng ghép về phòng chống BLGĐ được tổ chức sinh hoạt định kỳ vào 01 ngày cố định trong tháng theo từng chuyên đề, mỗi mô hình đã thành lập một đội kịch “Truyền thông sáng tạo” từ 5 đến 7 người để phục vụ công tác truyền thông của mô hình tại cộng đồng; 9 mô hình mạng lưới cộng tác viên phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo vệ, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khỏi nguy cơ bị bạo lực và xâm hại, nhiệm vụ của nhóm là theo dõi tình hình bạo lực gia đình của từng hộ trong tổ, cập nhật thông tin thường xuyên, tư vấn, hỗ trợ, tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn vợ chồng, cha mẹ bạo hành với con, xâm hại trẻ em; 34 mô hình “Phụ nữ với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện ATGT”; 22 mô hình ATTP “Sản xuất giò chả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, “CLB nói không với nông sản bẩn”, trồng rau an toàn; 456 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng...

Với những hoạt động cụ thể thiết thực của các cấp Hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở góp phần tích cực trong việc xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Để tiếp tục xây dựng môi trường an toàn thực sự cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN các cấp cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa đồng thời cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và đặc biệt phải có sự nỗ lực của mỗi cá nhân là phụ nữ và trẻ em. Về phía Hội LHPN các cấp, trên cơ sở định hướng của TW Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động để thực hiện chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với 3 nội dung: (1) An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình: Phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em; phòng chống suy dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em. (2)An toàn cho phụ nữ, trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, an toàn trong môi trường mạng. (3) An toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng nhóm các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức có liên quan, phụ nữ và cộng đồng về các vấn đề đặt ra hiện nay ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em; cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ về xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ, phát triển trẻ em; phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhà trường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, tập trung hướng dẫn các em kỹ năng tự nhận biết và bảo vệ bản thân trước các hành vi xâm hại, phòng chống bạo lực học đường, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong và ngoài trường học, khuyến khích phụ nữ, trẻ em lên tiếng trước hành vi bạo hành, xâm hại. Tổ chức các sự kiện truyền thông, hội thảo, diễn đàn lắng nghe phụ nữ và trẻ em nói về chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả các mô hình (mỗi cơ sở Hội có ít nhất 1 mô hình hiệu quả về an toàn cho phụ nữ và trẻ em). Vận động phụ nữ ký cam kết và thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn; Hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn về vốn, kiến thức, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục thực hiện đề án 938 với chủ đề  “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em”, đề án 939 gắn với sản xuất, kinh doanh an toàn, đề án 404” Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Với mong ước về một cuộc sống an lành và hạnh phúc đến với tất cả mọi người, chúng ta hãy cùng hành động ngay hôm nay với tất cả trái tim, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm để mang lại sự an toàn thực sự cho mọi người, cho phụ nữ và trẻ emn

Ban Gia đình xã hội – Hội LHPN tỉnh

In trang Quay lại Lên trên
Lịch làm việc mùa hè như sau: - Sáng: 7h00 - 11h30 - Chiều: 13h30 - 17h00
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
an
Liên Kết WebSite
an